009bet009game009game

Thế nào là một kỳ kinh nguyệt bình thường?

Thời gian giữa các chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường khác nhau, nhưng trung bình thì mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 28 ngày. Việc có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn mức này có phải là điều bất thường không?

1.Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì?

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt buồng trứng của phụ nữ sẽ giải phóng một quả trứng và sau khi rụng trứng có thể sống sót được 24 giờ. Mang thai xảy ra khi tinh trùng từ người đàn ông gặp và thụ tinh với trứng. Đôi khi, nhiều hơn một trứng có thể được giải phóng trong quá trình rụng trứng, và nếu cả hai trứng đều bị thụ tinh, điều này có thể dẫn đến đa thai, ví dụ như trường hợp sinh đôi.

Kỳ kinh nguyệt bình thường
Kỳ kinh nguyệt bình thường là gì?

Trong trường hợp không mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ loại bỏ lớp niêm mạc tử cung qua âm đạo trong chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày/ chu kỳ kinh nguyệt

Một phụ nữ sẽ không thể mang thai nếu quá trình rụng trứng không xảy ra. Có một số phương pháp tránh thai dựa trên nội tiết tố như việc sử dụng thuốc, miếng dán tránh thai và thuốc tiêm tránh thai chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình rụng trứng.

2. Thời gian định kỳ bình thường

Một thiếu nữ có thể bắt đầu trải qua chu kỳ kinh nguyệt từ khoảng 10 tuổi trở lên nhưng độ tuổi trung bình thường là khoảng 12 tuổi. Thời kỳ mãn kinh, hay khi kinh nguyệt kết thúc thường xảy ra từ 50 đến 55 tuổi.

Kỳ kinh nguyệt
chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Trong khoảng thời gian từ 12 đến 52 tuổi một phụ nữ  trung bình sẽ trải qua khoảng 480 chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, số lượng này có thể ít hơn nếu phụ nữ có thai.

Chu kỳ kinh nguyệt được đo lường từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Mặc dù chu kỳ trung bình thường là 28 ngày nhưng  những chu kỳ nào từ 21 đến 45 ngày đều được coi là bình thường.

3.Triệu chứng thông thường trong chu kỳ kinh nguyệt

Các triệu chứng thông thường của chu kỳ kinh nguyệt bao gồm sự xuất hiện của mụn, chuột rút ở bụng dưới và lưng, cảm giác đói tăng, thay đổi trong giấc ngủ, tâm trạng lâng lâng hoặc có thể cáu kỉnh, cảm giác căng và tức vú, cũng như bụng phình to…

Kỳ kinh nguyệt bình thường
Phụ nữ khỏe mạnh đều phải qua chu kỳ kinh nguyệt

Trong hai năm đầu sau khi bắt đầu kinh nguyệt, phụ nữ thường có chu kỳ dài hơn và không bắt đầu vào cùng một thời điểm mỗi tháng. Ngược lại, phụ nữ lớn tuổi thường có chu kỳ ngắn hơn và đều đặn hơn.

Việc sử dụng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian kinh nguyệt cũng thay đổi đối với mỗi phụ nữ. Từ khi xuất hiện đến khi kết thúc thời gian này thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Thời gian  của chu kỳ kinh nguyệt từ 2 ngày đến một tuần đều được coi là bình thường.

3. Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ nên tích cực theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và nếu phát hiện có sự bất thường nên thăm bác sĩ để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản không bị ảnh hưởng.

Phụ nữ có thể tự kiểm soát tình trạng kinh nguyệt của mình bằng cách theo dõi chu kỳ trong 3 tháng và lưu ý đến các điểm chính sau đây:

  • Khi kỳ kinh bắt đầu và khi nào kết thúc.
  • Lượng máu kinh, có nhiều hay ít.
  • Sự xuất hiện của cục máu đông.
  • Tần suất cần thay miếng băng vệ sinh.
  • Mức độ chuột rút và có nghiêm trọng đến mức độ nào.
  • Thay đổi tâm trạng.
  • Có xuất hiện máu bất thường giữa các kỳ kinh hay không.

Nếu thấy bất kì một vấn đề nghiêm trọng nào ngay lập tức đến thăm khám bác sĩ. Tuyệt đối không được chủ quan chị em nhé.

4. Những tip để kỳ kinh nguyệt luôn thoải mái, dễ chịu nhất

Massage vùng bụng:

Đây là một phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp giảm đau bụng kinh. Việc massage đúng cách sẽ giãn cơ bụng giảm cơ thắt tử cung đột ngột – một trong những nguyên nhân chính gây đau bụng kinh. Bạn có thể thực hiện các động tác massage xoay tròn theo chiều kim đồng hồ với áp lực vừa phải tại vùng bụng dưới. Hơn nữa, trong quá trình massage, bạn có thể sử dụng dầu massage để giúp giảm đau nhanh chóng hơn.

Chườm ấm:

Nhiệt độ lạnh có thể làm cơn đau bụng kinh trở nên nghiêm trọng hơn do ảnh hưởng tiêu cự máu. Do đó, việc chườm ấm bụng bằng túi chườm, miếng vải ấm, chai nước nóng hoặc miếng dán chuyên dụng là một biện pháp hữu ích khi bạn gặp vấn đề về kinh nguyệt. Nhiệt độ từ túi chườm, miếng vải… sẽ giúp thư giãn cơ, kích thích máu lưu thông từ đó giảm cơn đau bụng đáng kể. Hãy giữ nhiệt độ liên tục ít nhất 30 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, hạn chế tiếp xúc với gió lạnh và nên tắm nước ấm trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Kỳ kinh nguyệt bình thường
Chườm ấm làm giảm đau bụng

Tập thể dục nhẹ nhàng:

Mặc dù có thể nhiều người nghĩ rằng khi đau bụng kinh nên tránh tập thể dục nhưng thực tế là tập thể dục nhẹ nhàng lại có thể giúp giảm đau hiệu quả. Bạn có thể thực hiện các bài tập như yoga, đi bộ… để giúp cơ thể thả lỏng và kích thích sản xuất hormone endorphin – một “thuốc giảm đau” tự nhiên.

Lựa chọn băng vệ sinh phù hợp:

Một trong những lý do chị em không thấy thoải mái chính là do băng vệ sinh. Những loại băng vệ sinh dày, bí, dễ tràn,… đã trở thành nỗi ám ảnh đối phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn chưa chọn được loại băng vệ sinh ưng ý hãy tham khảo dòng băng vệ sinh thảo dược Nhật Bản Kamina. Kamina có rất nhiều loại cho chị em lựa chọn. Đặc biệt Kamina còn có loại băng vệ sinh có công dụng giảm đau bụng kinh, đó là lựa chọn hợp lý cho chị em đến ngày đèn đỏ

>>> Tham khảo: 5 điều bạn nhận được khi sử dụng băng vệ sinh thảo dược Nhật bản Kamina 

Hy vọng bài viết trên đã giúp chị em có thể biết được chu kỳ kinh nguyệt có đang bình thường không? và cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

>>> Tham khảo: 101 câu hỏi của phái nữ trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên?

Bài viết liên quan